Trong ẩm thực Việt Nam, gà là loại thực phẩm ngon – bổ và rẻ. Nếu như trước đây các bà nội trợ đã quen thuộc các món gà luộc, gà hấp hay gà chiên thì bây giờ, danh sách các món nhậu ngon dễ làm trong gia đình ngày cuối tuần sẽ có thêm một món mới, đó là: Gà nướng muối ớt.

Sẽ thật là tuyệt vời khi nhâm nhi miếng thịt gà nóng giòn, đậm đà gia vị muối ớt với cốc bia mát lạnh trong những ngày hè nắng oi ả

Sau đây là cách làm món ăn tuyệt hảo này. Đừng quên ghi chép lại công thức để có được thứ “mồi” ngon cho cuộc vui thêm thăng hoa, bạn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

ga-nuong-muoi-ot-nguyen-lieu
Gà chế biến nên là loại gà ta, thịt chắc , da giòn thì món ăn sẽ ngon hơn.
  • Gà nguyên con. Món này sẽ ngon nhất nếu gà được chọn làm là loại gà ta, với thịt chắc, da giòn.
  • Dầu ăn tầm 3 muỗng
  • Tỏi băm nhuyễn, Ớt băm nhuyễn, 2 loại gia vị này nên nhiều một chút.
  • Muối, mì chính và mật ong
  • Rươụ trắng 1 muỗng nhỏ

Cách tẩm ướp gà

Đối với tất cả các món nướng thì khâu tẩm ướp gần như là công đoạn quan trọng nhất quyết định “thành bại” của món ăn, vì vậy chúng ta nên đặc biệt chú ý bước này.

Hãy ghi lại cách ướp thịt nướng “chuẩn vị” sau đây nhé.

  1. Gà mua về làm sạch đặc biệt là xát cho cánh gà thật sạch. Sau đó dùng rượu trắng khử bớt mùi, để ráo nước như vậy gia vị sẽ thẩm thấu tốt hơn.
  2. Cho dầu ăn, muối, ớt, tỏi đã băm nhuyễnmật ong vào một bát con rồi trộn đều các gia vị này lên thành một hỗn hợp sền sệt.
  3. Thoa (Phết) thật đều hỗn hợp lên khắp thân gà và để như vậy trong tầm 45 phút đến 1 tiếng để gia vị ngấm đều vào trong thịt gà.
ga-nuong-muoi-ot-uop
Khâu tẩm ướp gần như là công đoạn quan trọng nhất quyết định “thành bại” của món ăn.

Một mẹo hay và nếu có thời gian chuẩn bị trước là có thể bỏ gà vào trong túi nylông rồi cho vào trong tủ lạnh ướp qua đêm, gà sẽ ngon rất nhiều khi nướng đấy.

Cách làm món gà nướng muối ớt

Có hai cách làm chín món gà nướng muối ớt, đó là:

  • Dùng lò nướng
  • Nướng trên than hoa

Đối với cách dùng lò nướng

Bạn nên vặn sẵn nhiệt độ khoảng 200 độ C trước khoảng 15 phút khi nướng.

Sau đó đặt nguyên con gà đã ướp lên khay đã lót giấy sẵn cho vào nướng tầm 30 phút, tiếp đó cứ mỗi 10 phút lại quét thêm gia vị ướp 1 lần, hết 30 phút thì quét lần nữa rồi đẩy gà vào nướng tiếp 20 phút nữa cho chín hẳn thì lấy gà ra ngoài.

ga-nuong-muoi-ot-nuong
Cứ mỗi 10 phút lại quét thêm gia vị ướp 1 lần trong khi nướng sẽ giúp gà thấm gia vị sâu hơn.

Đối với cách dùng than hoa

Ta phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để thịt không bị dính trong khi nướng, sau đó đặt cả con gà vào tràn vỉ rồi dùng dây thép nhỏ cố định lại rồi trải than hoa ra và đặt vỉ lên và nướng.

Trong quá trình nướng, để thịt không bị cháy, thỉnh thoảng bạn phết lên thịt một lớp dầu, nướng gà từ từ, khoảng 2-3 phút lại lật lại một lần để chín vàng đều.

ga-nuong-muoi-ot
Sau khi gà đã chín vàng đều, bạn đem chặt thành từng miếng nhỏ. Khi ăn, chấm thịt gà nướng cùng muối tiêu chanh thì ngon không gì sánh bằng.

Đặc biệt, uống thêm cốc bia mát lạnh nữa thì các ông chồng việc gì phải ra quán khi các bà vợ đã có trong tay tuyệt chiêu làm món nhậu ngon như thế này!

Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại trong các món ăn sau!